Datacenter là gì? Datacenter gồm những thành phần nào?

Bạn đã hiểu Datacenter là gì? Như thế nào là một Datacenter chất lượng? Các doanh nghiệp, tổ chức đều cần khả năng lưu trữ, quản lý thông tin của Datacenter. Vậy các Datacenter này có lợi ích gì đối với các doanh nghiệp hiện nay? Hãy cùng ProxyViet xem qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về khái niệm công nghệ này nhé!

Datacenter là gì?

Datacenter được biết đến là một công trình tập trung các hoạt động IT chứa đầy đủ những thiết bị, thông tin của một tổ chức. Tổ chức sẽ sử dụng Datacenter để lưu trữ, quản lý, thực hành phân phối dữ liệu. Bạn có thể hiểu Datacenter là một trung tâm dữ liệu chứa đầy đủ các hệ thống truyền thông, hệ thống dữ liệu, phòng máy tính riêng biệt,...

Nhờ có DC làm trung tâm dữ liệu cho tổ chức mà việc quản lý, phân phối tài nguyên công nghệ thông tin được an toàn, ỏn định, hiệu quả hơn. Datacenter được sử dụng rộng rãi nhờ vào chi phí hợp lý và sự tiện ích mang lại cho doanh nghiệp. Chính vì vậy, Datacenter là là nơi đặt thông tin không thể thiếu trong từng tổ chức.

FdT75f8BAIRdTkLTYAgAAAAASUVORK5CYII=

>>>Xem thêm: Tìm hiểu về proxy dân cư và đơn vị bán proxy dân cư uy tín, chất lượng

Thành phần Datacenter là gì?

Facility - Cơ sở vật chất

Hệ thống dữ liệu Datacenter cung cấp cơ sở vật chất gồm những không gian và vị trí có thể sử dụng đơn. Khả năng hoạt động liên tục của hệ thống này giúp việc lưu trữ thông tin, truy cập dữ liệu 24/24 khiến tiêu tốn nhiều năng lượng. Chính vì vậy, nhà sản xuất phải đảm bảo độ ẩm, phạm vi nhiệt độ của white space phải được đảm bảo để hoạt động đạt chuẩn, giúp cho không gian lưu trữ sạch.

Thiết bị hỗ trợ - Support infrastructure 

Mức độ sẵn sàng của hệ thống dữ liệu Datacenter được duy trì ổn định nhờ vào các thiết bị hỗ trợ. Thông thường, thiết bị hỗ trợ sẽ giúp mức độ sẵn sàng trong khoảng 99,671% - 99,995%. Thiết bị hỗ trợ Datacenter bao gồm:

  • Nguồn điện liên tục (UPS, Uninterruptible Power Sources): ngân hàng năng lượng, máy phát điện và nguồn điện dự phòng.

  • Kiểm soát môi trường (Environmental Control): máy điều hòa không khí phòng máy (CRAC), hệ thống sưởi, thông gió, điều hòa không khí (HVAC), hệ thống ống xả.

  • Hệ thống an ninh vật lý (Physical Security Systems): hệ thống giám sát sinh trắc học và video.

Thiết bị IT - IT equipment

Thiết bị IT là các thiết bị đem đến khả năng lưu trữ dữ liệu hệ thống và các hoạt động CNTT. Thông thường, các thiết bị Datacenter gồm có cáp và giá đỡ, phần cứng lưu trữ, server, một loại các công cụ bảo mật thông tin khác. Khi sử dụng trung tâm dữ liệu, các tổ chức buộc phải có sever cho nên việc tìm kiếm server giá rẻ là điều bắt buộc.