Tìm Hiểu Vì Sao VPS Bị Lag Và Cách Khắc Phục VPS Nước Ngoài Bị Lag

Xu hướng sử dụng máy chủ ảo đang ngày một thịnh hành bởi ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Song, không ít người cảm thấy khó chịu, tiến độ công việc bị đình trệ khi không may gặp phải VPS bị lag. Bạn có phải là một trong số những người gặp phải tình trạng này? Đừng vội đi đến tiệm sửa vì ngay sau đây Proxy Viet sẽ chia sẻ cho bạn vì sao VPS bị lag và cách khắc phục VPS nước ngoài bị lag.

Tình trạng VPS bị lag

Nếu như là một người hay sử dụng dịch vụ VPS, chắc hẳn bạn sẽ biết đến tình trạng này. VPS Windows bị lag hay bị chậm là hiện tượng máy chủ ảo gặp vấn đề trong khi hoạt động. Điều này dẫn đến hình ảnh hiển thị không mượt mà và khó để thực hiện các thao tác chuột trên máy chủ ảo. Nhiều người cảm thấy khó chịu vì tình trạng này khiến họ không thể tiếp tục công việc. Hơn nữa, nếu tình trạng giật lag còn tiếp diễn, rất dễ xảy ra cháy tài khoản hay thậm chí mất dữ liệu khi thao tác.

>>>Xem thêm: Dịch vụ VPS

Nguyên nhân khiến VPS bị lag

Thông thường, có 3 nguyên nhân chính khiến VPS bị lag


Đường truyền Internet không ổn định

Khi chạy dữ liệu về hình ảnh, âm thanh, câu lệnh, yêu cầu sẽ được gửi từ máy chủ Việt Nam sang máy chủ nước ngoài do bạn sử dụng VPS nước ngoài. Với khoảng cách địa lý xa như vậy, yếu tố đường truyền không thể không nhắc đến. Hình ảnh bị nhiễu, âm thanh vấp, thông tin trả về chậm rất có thể là do Internet nhà bạn không ổn định. Đường truyền không ổn định là nguyên nhân phổ biến nhất cho tình trạng VPS giật lag, đặc biệt với máy chủ Việt Nam, việc kết nối với máy chủ nước ngoài thường xuyên gặp trục trặc. 

Ngoài ra, đường truyền gặp vấn đề có thể vì nhà cung cấp mạng của bạn sử dụng băng thông quốc tế có dung lượng ít, do đó trong giờ cao điểm rất dễ bị chèn ép, gây ra nghẽn mạng. 

Hạ tầng máy chủ VPS không đảm bảo

Điều này yêu cầu bạn phải tìm hiểu thật kĩ lưỡng về VPS Server mà bạn sắp sử dụng. Nếu sử dụng tốc độ chậm, băng thông dung lượng hạn hẹp thì việc VPS bị lag là điều khó tránh khỏi. Một cách để tự bạn đánh giá hạ tầng là đo lường tốc độ mạng. Sử dụng các trang chuyên đo nếu đạt không quá 100Mbps thì bạn nên cân nhắc lại đó.


VPS quá tải

Cái gì quá mức cũng sẽ để lại hậu quả, VPS Windows cũng không ngoại lệ. Tràn RAM hoặc CPU cũng là nguyên nhân cho việc VPS Windows không thể chạy mượt mà. Vì thế, khi chạy VPS, bạn nên kiểm tra dung lượng thường xuyên. Để quá 90% lưu trữ rất dễ gây ra giật lag hay VPS tự khởi động lại. 

Ngoài ra còn nhiều nguyên nhân khác có thể dẫn đến tình trạng không mong muốn trên. Do vậy, để tránh những bất tiện, ngay từ đầu bạn nên sử dụng một cách hiệu quả và thường xuyên kiểm tra tư trang thiết bị đường truyền. 

>>> Xem thêm: Phát triển dự án, website mạnh mẽ với dịch vụ mua VPS giá rẻ

Cách khắc phục VPS nước ngoài bị lag

Đừng vội phí tiền của để chạy đến tiệm sửa chữa. Proxy Viet cung cấp cho bạn một số cách mà bạn có thể tự làm thử trước khi đi sửa. 

Chạy lại VPS và Modem

Như đã nói ở trên, có thể nguyên nhân dẫn đến máy chủ ảo VPS bị lag là tràn dung lượng bộ nhớ. Vì thế, điều đầu tiên bạn có thể thử là tắt đi mở lại VPS.  Việc làm như vậy sẽ loại bỏ những dữ liệu không cần thiết, làm nhẹ bộ nhớ và ổn định lại đường truyền. 

Sử dụng mạng có kết nối quốc tế

Giờ cao điểm khiến băng thông nghẽn cũng là nguyên nhân. Vì vậy, lựa chọn nhà mạng có băng thông quốc tế rộng rãi có thể giảm thiểu hiện tượng giật lag khi sử dụng. Đề xuất cho bạn thứ tự kết nối quốc tế từ tốt nhất trở xuống lần lượt là VNPT → FPT→ Viettel. Do đó, cần cân nhắc lựa chọn nhà mạng trước khi sử dụng VPS.