Chỉ dẫn cài đặt Proxy Server cho Chromebook

Việc thay đổi địa chỉ IP bằng Proxy Server có lẽ đã quá quen thuộc với nhiều người. Tuy nhiên với một chiếc Chromebook là một thiết bị khá đơn giản nhưng việc cài đặt Proxy Server vẫn còn nhiều người thắc mắc.

Vậy nên bài viết dưới đây Proxy Việt sẽ chỉ dẫn cài đặt Proxy Server cho Chromebook hi vọng sẽ giúp bạn giải quyết thắc mắc này.

Proxy Server là gì?

Proxy Server là máy chủ Proxy, hoạt động như một cổng kết nối người dùng và Internet. Đó như là một máy chủ trung gian giữa người dùng cuối cùng và Website họ truy cập. 

Các máy chủ Proxy cung cấp các chức năng và bảo mật.

Bảo vệ dữ liệu khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu của bạn hoặc doanh nghiệp.

Khi bạn sử dụng máy chủ Proxy, lưu lượng truy cập Internet sẽ được truyền qua máy chủ Proxy theo đúng đường của nó đến nơi địa chỉ mà bạn yêu cầu. 

N5HtIAAAAASUVORK5CYII=

Sau đó, yêu cầu này sẽ được gửi trở lại cùng một máy chủ Proxy và máy chủ Proxy đó sẽ chuyển tiếp dữ liệu nhận được từ website tới người dùng.

>>> Đọc thêm: Proxy là gì?

Công dụng của Proxy Server

Máy chủ Proxy được người dùng sử dụng nhiều nhất là để thay đổi địa chỉ IP, truy cập vào một số website bị chăn, ẩn địa chỉ và hành động trên Internet, xem nội dung và thông tin độc quyền ở một số quốc gia bị giới hạn.

Máy chủ Proxy hoạt động như một thiết bị chuyển tiếp cho các yêu cầu web, chúng cũng bảo vệ dữ liệu và tăng hiệu suất mạng. 

Các máy chủ Proxy thực hiện các hoạt động khác như tường lửa và bộ lọc web, cung cấp kết nối mạng chia sẻ và dữ liệu lưu lượng trong bộ nhớ để tăng tốc các yêu cầu thông thường. 

Một máy chủ Proxy tốt sẽ bảo vệ người dùng và mạng nội bộ khỏi những điều và những thứ không mong muốn từ Internet.

Chỉ dẫn cài đặt Proxy Server cho Chromebook

Bạn có thể thiết lập Proxy trong cài đặt kết nối mạng của Chromebook

Để truy cập phần này, hãy nhấp vào bảng điều khiển ở góc dưới cùng bên phải của màn hình Chrome OS và chọn Setting (Cài đặt) hoặc nhấp vào Menu > Setting Chrome

Nhấn tích “Allow proxies for shared networks” (Cho phép Proxy cho các mạng chia sẻ) trong Kết nối Internet ở đầu màn hình cài đặt của bạn. Nếu bạn không làm điều này, màn hình cài đặt Proxy sẽ nhắc bạn bật tùy chọn này trước khi bạn có thể định cấu hình Proxy.

Tùy chọn này bị tắt theo mặc định vì nó ngăn không cho bất kỳ ai khác trên Chromebook  chỉnh sửa và thay đổi cài đặt của kết nối mạng, được chia sẻ để định tuyến lưu lượng truy cập web của bạn thông qua Proxy, mà không có sự cho phép của bạn.

Từ Menu hãy nhấp vào tên của mạng Wifi thay đổi cài đặt cho mạng đó.

Mỗi mạng Wifi có cài đặt Proxy riêng, việc sử dụng cùng một Proxy trong khi kết nối với nhiều mạng Wifi, bạn sẽ cần cài đặt Proxy này nhiều lần một lần cho mỗi mạng.

Nhấp vào tab “Proxy” để truy cập cài đặt Proxy cho mạng đã chọn của bạn.

>>> Danh mục: Mua Proxy Private tại Proxy Việt

Cài đặt Proxy Server bằng cách sử dụng cấu hình Proxy tự động

Theo mặc định, Direct Internet Connection (Kết nối Internet trực tiếp) được chọn ở đây. 

Hãy chọn Automatic Proxy Configuration(Cấu hình Proxy tự động). Khi tùy chọn này được chọn, Chromebook của bạn sẽ sử dụng Giao thức tự động khám phá Proxy Web hoặc WPAD, để tự động phát hiện xem có cần Proxy hay không và tự động nhập cài đặt Proxy nếu có. 

Nếu WPAD được sử dụng để phát hiện Proxy, địa chỉ của Proxy sẽ được hiển thị trong hộp.“Web Proxy Auto Discovery URL” (URL tự động khám phá Proxy web).

Để yêu cầu Chromebook của bạn nhận cài đặt Proxy từ tập lệnh cấu hình Proxy tự động, hãy chọn "Sử dụng URL tự động định cấu hình" và nhập địa chỉ của tập lệnh cấu hình Proxy hoặc tệp có đuôi .PAC.

n9LB39SAH65uAAAAABJRU5ErkJggg==

Nếu bạn bật tùy chọn này, Chromebook của bạn sẽ sử dụng tập lệnh cấu hình Proxy thay cho việc sử dụng WPAD để định cấu hình Proxy. 

Nếu bạn cần sử dụng tập lệnh Proxy tự động, quản trị viên mạng hoặc nhà cung cấp Proxy của bạn sẽ cung cấp cho bạn địa chỉ của tập lệnh.

Nhấp vào nút “Đóng” khi bạn đã hoàn tất.

Cài đặt Proxy Server theo cách thủ công

Trong hầu hết các trường hợp, bạn sẽ muốn chọn “Use the same Proxy for all protocols” (Sử dụng cùng một Proxy cho tất cả các giao thức). Nhập địa chỉ của Proxy vào “HTTP Proxy” và số cổng của địa chỉ Proxy này vào “Port”(Cổng). Bạn có thể lấy thông tin này từ nhà cung cấp cho bạn Proxy.

Để cung cấp các địa chỉ Proxy riêng cho các giao thức khác nhau, hãy bỏ chọn hộp "Sử dụng cùng một Proxy cho tất cả các giao thức". Nhập địa chỉ Proxy và số cổng riêng biệt cho các giao thức khác nhau tại đây. 

Chromebook sẽ gửi lưu lượng truy cập tới các Proxy khác nhau tùy thuộc vào giao thức được kết nối sử dụng.

Dòng “Do not use Proxy settings for these servers and domains” (Không sử dụng cài đặt Proxy cho các máy chủ và miền này) cho phép bạn cài đặt thủ công lại danh sách máy chủ và tên miền mà Chromebook của bạn sẽ bỏ qua Proxy.

Nhấp vào nút “Đóng” khi bạn đã hoàn tất.

>>> Xem thêm: Cách dùng Proxy trên điện thoại để thay đổi địa chỉ IP

Lưu ý

Nếu máy chủ Proxy gặp sự cố hoặc nếu bạn nhập cấu hình Proxy không chính xác.

Bạn sẽ thấy thông báo “There is no Internet connection” (Không có kết nối Internet) khi cố gắng truy cập vào web. 

Cụ thể hơn là bạn sẽ thấy có thông báo “” ERR_PROXY_CONNECTION_FAILED ”ở cuối màn hình lỗi. Bạn cần phải sửa cài đặt Proxy của mình trước rồi mới tiếp tục.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ quá trình cài đặt Proxy Server cho Chromebook mà Proxy Việt muốn chỉ dẫn tới các bạn. Hi vọng những thông tin được Proxy Việt chia sẻ sẽ giúp được cho bạn trong công việc và cuộc sống.